Hòa thượng Thích Lệ Trang nói về ”Nghi lễ Thiền môn”

  1. Tin Tức
  2. Cách đây 4 tuần
  3. 23 lượt xem
  4. Nguồn: www.phatgiao.org.vn
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 23 Lượt xem

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương hôm 15/6 đã có thời thuyết giảng về ”Nghi lễ Thiền môn” tại chùa Lưỡng Xuyên (TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh). 

Audio

Buổi giảng trong khuôn khổ khóa huân tu năm 2024, do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Trà Vinh tổ chức. Tại đây, Hòa thượng đã chia sẻ khái niệm về tầm quan trọng, nội hàm của nghi lễ Phật giáo trong đời sống thiền môn.

"Để hiểu rõ hơn về nghi lễ, Tăng Ni cần phải áp dụng nghi lễ có chính kiến trong đời sống, các nghi thức trong lễ tang, các nghi lễ bị biến tấu, các nghi lễ, phong tục dân gian không còn phù hợp", Hòa thượng nói.

hoa thuong thich le trang noi ve   8221 nghi le thien mon  8221

Hòa thượng Thích Lệ Trang tại buổi giảng

Các phạm trù về nghi lễ Phật giáo như Lễ đường (cách thức bày trí trang nghiêm nơi thờ tự sinh hoạt của thiền môn), Lễ nghi (oai nghi đi đứng nằm ngồi, cách ứng xử và hành vi ứng xử của người xuất gia), Lễ bái (hành vi chắp tay, cung kính, sám lạy trang nghiêm), Lễ phục (y áo của từng hệ phái, tông phái của bốn chúng khi sinh hoạt, hành trì), cũng được Hòa thượng triển khai và diễn giải đến Tăng Ni trong khóa học.

Hòa thượng nhấn mạnh, nghi lễ Phật giáo bao hàm cả uy nghi, phép tắc, hành vi, thái độ, tín ngưỡng, văn hóa, nó là phương tiện trợ duyên hữu hiệu cho hành giả tu tập và hoằng pháp lợi sinh. Học nghi lễ không chỉ học về cách tán tụng, lễ bái, mà còn học về uy nghi, phép tắc, quy củ của Thiền gia.

hoa thuong thich le trang noi ve   8221 nghi le thien mon  8221

Chư hành giả khóa huân tu

"Đạo Phật chủ yếu nhấn mạnh tới giá trị tu tập, giác ngộ và giải thoát, nghi lễ là phương tiện trợ duyên cho việc tu tập và hoằng pháp lợi sinh. Tuy là phương tiện nhưng đây là “phương tiện quan trọng”, nếu chúng ta biết ứng dụng nghi lễ phù hợp", Hòa thượng Thích Lệ Trang khẳng định.

Nguồn: www.phatgiao.org.vn

Tin liên quan