Việc suy cử trụ trì tổ đình Sắc tứ dời sau tháng 7-2020

  1. Sự Kiện
  2. cách đây 4 năm
  3. 525 lượt xem
  4. Nguồn: www.giacngo.vn
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 525 Lượt xem

GNO - Việc suy cử trụ trì Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang sẽ được dời lại sau lễ tiểu tường cố HT.Thích Trí Hải.

GNO - Chiều 20-12, tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra phiên họp giữa BTS GHPGVN tỉnh, Hội đồng hương Tăng Ni Quảng Trị, và đại diện Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

viec suy cu tru tri to dinh sac tu doi sau thang 7 2020
HT.Thích Khế Chơn tuyên bố lý do buổi họp

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS phụ trách miền Trung đã chủ trì phiên họp, theo tinh thần công văn số 416/CV.HĐTS do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư ký, về việc liên quan tới vấn đề suy cử trụ trì tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.

Tham dự còn có HT.Thích Đức Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Tánh Nhiếp, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình; HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng chư Tăng Ni BTS tỉnh Quảng Trị, Tăng Ni đồng hương tháp tùng chư vị giáo phẩm.

Tại buổi họp, sau khi lắng nghe một số ý kiến tường trình về sự việc liên quan tới suy cử vị trụ trì tổ đình sau khi HT.Thích Trí Hải viên tịch, Trung ương Giáo hội đã nhận được các văn bản dưới dạng “Trình thư” của một số vị giáo phẩm đồng hương Quảng Trị trong nước và hải ngoại cũng như BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị.

Các trình thư bày tỏ ý kiến bất đồng về lịch sử, thời gian và việc suy cử HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS tỉnh đảm nhiệm trụ trì ngôi tổ đình có ý nghĩa văn hóa, tâm linh quan trọng của vùng đất này.

Sau khi lắng nghe ý kiến và những trao đổi của chư vị giáo phẩm, Tăng Ni, buổi họp đã đi tới sự thống nhất là việc suy cử trụ trì Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang sẽ được dời lại sau lễ tiểu tường của cố HT.Thích Trí Hải (tháng 7-2020).

viec suy cu tru tri to dinh sac tu doi sau thang 7 2020
Quang cảnh buổi họp tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, hiện nay tọa lạc tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, do Tổ sư Chí Khả khai sáng vào năm 1739 đời Vua Lê Ý Tông, năm thứ hai đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát, với tên gọi ban đầu là Tịnh Nghiệp. Theo Thầy Lê Mạnh Thát, ngôi chùa này có thể có mặt khoảng giữa thế kỷ 16 khi Nguyễn Hoàng vào trấn nhậm tại Ái Tử. Đến đời Gia Long, vua ban tên gọi là Tịnh Quang. Chùa được trùng tu năm Minh Mạng thứ 21 (1941). Đến năm 1972, chùa bị hỏng hoàn toàn do chiến tranh.

Sau đó, chùa được đại trùng tu trở lại với chủ trương của chư tôn đức giáo phẩm gắn một đời với Phật giáo Quảng Trị như chư vị HT.Thích Ân Cần; HT.Thích Chánh Trực, nguyên Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng BTS GHPGVN Bình Trị Thiên, vị Trưởng BTS đầu tiên của GHPGVN sau khi Quảng Trị được tách tỉnh (từ Bình Trị Thiên) và thành lập BTS (1989) cho đến ngày viên tịch.

Kế tiếp là HT.Thích Chánh Liêm, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Phước Châu, giám tự; từ năm 2007 là HT.Thích Trí Hải, từ Huế ra đảm trách trụ trì với lời thỉnh mời của chư Tăng Ni, Phật tử đồng hương và sự đồng thuận của BTS cũng như chính quyền tỉnh.

Sự phục hưng, tái kiến thiết ngôi tổ đình này có sự hướng về và đóng góp tài lực rất lớn của chư Tăng Ni, Phật tử đồng hương Quảng Trị.

Với người Quảng Trị, ngôi tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang là biểu tượng nguồn cội văn hóa và tâm linh đã đi sâu vào tâm thức, đặc biệt là của Tăng Ni, tín đồ Phật giáo ở trong tỉnh cũng như hiện sinh sống, hành đạo các tỉnh thành, hải ngoại.

Ý nghĩa đó được thể hiện qua sự hướng về trong ngày giỗ Tổ truyền thống 18-2 âm lịch hàng năm.
Nguồn: www.giacngo.vn

Tin liên quan