Lễ Vu lan, dâng y tại Pháp viện Minh Đăng Quang

  1. Tin Tức
  2. cách đây 5 năm
  3. 1.200 lượt xem
  4. Nguồn: www.giacngo.vn
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1200 Lượt xem

GNO - Sáng qua, 15-8 (15-7-Kỷ Hợi) tại giảng đường Pháp viện Minh Đăng Quang diễn ra lễ

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang
Chư tôn đức làm lễ tại giảng đường

HT.Giác Tường, UVTT HĐCM; HT.Giác Ngộ, Thành viên HĐCM; HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang cùng chư tôn đức Tăng Ni Giáo đoàn IV - Hệ phái Khất sĩ và nam nữ Phật tử gần xa về tham dự.

Sau khi dâng hương, đảnh lễ Phật, Tổ Thầy và tụng thời kinh cúng dường mười phương Tam bảo, cầu nguyện quốc thới dân an, các em Gia đình Phật tử đã dâng, cài hoa hồng  cúng dường chư tôn đức.

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang
Chư tôn đức chứng minh

HT.Minh Bửu, phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang đọc diễn văn khai mạc Đại lễ:“Lễ Tự tứ Tăng là lễ dành riêng cho chư Tăng Ni xuất gia thực hiện đối trước đại chúng để hoàn thiện các căn, tăng trưởng đạo nghiệp và hạ lạp sau một năm tu học. Còn lễ Vu lan bồn báo hiếu dành riêng cho những người con hiếu đạo, bất luận là xuất gia hay tại gia thực hiện cúng dâng y bát, tứ vật dụng đến mười phương Tăng chúng để cầu nguyện kẻ còn người mất đều được ân triêm lợi lạc, tức là đền trả chu toàn ý pháp Tứ trọng ân trong cuộc luân hồi dài này”.

Theo Hòa thượng, Tứ trọng ân vô cùng sâu nặng, ân cha mẹ cũng vô cùng sâu nặng; chẳng những cha mẹ một đời mà còn ân cha mẹ nhiều đời. Để chu toàn một cách viên mãn, mỗi người phải thực hiện lời Phật dạy qua kinh Bồ-tát giới: “Này Phật tử! Hãy coi người nam như cha ta, người nữ như mẹ ta, muôn đời ta từ đó sanh ra”.

Tiếp theo, Phật tử đã tác bạch và trang nghiêm dâng pháp y, tứ sự cúng dường, gieo hạt lành trên ruộng phước đến hàng Tăng bảo.

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang
Nghi thức dâng hoa và cài hoa

Ban đạo từ, HT.Giác Tường chứng minh công đức, phước lành của toàn thể nam nữ Phật tử trong việc hộ trì Tam bảo đúng Chánh pháp,… nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Phật tử đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ.

Tiếp lời Hòa thượng chứng minh, HT.Giác Toàn nói về ý nghĩa Vu lan và dâng cúng pháp y: Truyền thống đi chùa Rằm tháng Bảy đã làm nên một nếp quen, tạo nên những đức tánh, những tâm hồn đạo đức, hiếu hạnh - biết ơn, nhớ ơn, biết cầu nguyện cha mẹ, ông bà, Cửu huyền Thất tổ quá vãng nhiều đời mà đồng thời cũng biết ơn, nhớ ơn, biết tự đánh thức, biết hướng tâm về ông bà cha mẹ hiện tiền - dâng tấm lòng thành kính cầu nguyện ông bà cha mẹ hiện tại chẳng những được “tiêu khiên ách nàn”, mà còn được “tăng long phước thọ”.

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang
Phật tử dâng y

le vu lan dang y tai phap vien minh dang quang
Chư Tăng thọ nhận pháp y cúng dường

Kết thúc buổi lễ, Thượng tọa Minh Hóa thay lời Ban tổ chức dâng lời cảm tạ tri ân đến toàn thể hội chúng, cầu nguyện chư tôn tịnh đức được pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, nam nữ Phật tử được vô lượng an lạc, kiết tường như ý.

Sau buổi lễ dâng y ca-sa, quý nam nữ Phật tử xa gần thành kính dâng lễ cúng dường trai tăng đến chư tôn đức.

Nguồn: www.giacngo.vn

Tin liên quan