Đồng bào Khmer ở Sài Gòn tới chùa vui đón Tết

  1. Tin Tức
  2. cách đây 1 tháng
  3. 99 lượt xem
  4. Nguồn: www.phatgiao.org.vn
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 99 Lượt xem

Tết cổ truyền là hoạt động thường niên nhằm tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa và hợp tác đa dạng giữa Việt Nam và các nước láng giềng Campuchia - Lào - Thái Lan - Myanmar.

Audio

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

Đông đảo bà con về dự lễ hội Tết cổ truyền Camuchia – Lào – Thái – Myanmar 2024 tại chùa Phổ Minh, Gò Vấp vào sáng 14/4/2024.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM nhấn mạnh, đây là hoạt động thường niên nhằm tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa và hợp tác đa dạng giữa Việt Nam và các nước láng giềng Campuchia - Lào - Thái Lan - Myanmar.

Ông Lâm khẳng định mối quan hệ gắn bó, cùng chia sẻ trong quá trình xây dựng và phát triển giữa Việt Nam và các nước bạn. Đồng thời bày tỏ mong muốn hướng đến một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Thay mặt các Tổng Lãnh sự, ông Vanxay Keovilay, Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại TP.HCM đã phát biểu chúc mừng những thành tựu mà Lào đạt được trong năm qua. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo và nhân dân TP.HCM.

Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan là một sự kiện văn hóa ý nghĩa, góp phần củng cố tình hữu nghị, giao lưu văn hóa và hợp tác đa dạng giữa Việt Nam và các nước láng giềng, ông Vanxay Keovilay nhấn mạnh.

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

Người dân chúng em tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Ai càng bị ướt thì năm mới càng hạnh phúc, mạnh khỏe… Maysa cho hay. Trong ảnh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm thực hiện nghi thức cầu an, phúc chúc đến các bạn trẻ

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Phổ Minh, đã chủ trì nghi thức Phật giáo trang nghiêm trong khuôn khổ lễ hội, góp phần tô điểm thêm cho bầu không khí trang trọng và thiêng liêng của buổi lễ.

Chia sẻ tại lễ hội, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanma - Thái Lan thể hiện sự tương đồng trong văn hóa, sinh hoạt tôn giáo giữa các nước trong khu vực.

Đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam - Campuchia - Lào - Myanma - Thái Lan trong công cuộc xây dựng và phát triển  của mỗi nước trong cộng đồng ASEAN bền vững.

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

Nghị thức tắm Phật. Đây là nghi thức trang trọng mang ý nghĩa về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh, vô lượng công đức và pháp lạc cho bá tánh.

Chia sẻ tại lễ hội, cô sinh viên năm cuối ĐH Y Phạm Ngọc Thạch quốc tịch Lào Phanthabonsy Maysa hào hứng chia sẻ, theo phong tục truyền thống đất nước chúng em, tết Bunpimay đón mừng năm mới gồm nhiều hoạt động lễ và hội. 

Tuy nhiên không thể thiếu tục lệ tưới nước tắm Phật ở các ngôi chùa; hoặc phong tục cầu phúc cho người cao niên, lớn tuổi bằng cách vẩy nước thơm và nhận sự chúc phúc, ban phước lành từ người trên cho năm mới.

Đặc biệt là nghi thức té nước cầu mong may mắn trong năm mới, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng...

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

rưa, chiều cùng ngày, đông đảo bà con Kmer cùng người dân và du khách hướng về chùa Chantaransay ăn tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Về dự lễ cùng các bạn, Sa My quê Trà Vinh cho hay, tết Chôl Chnăm Thmây ngoài các nghi thức lễ nghi, phần hội vào buổi tối tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi với chương trình văn nghệ sôi động phục vụ bà con cộng đồng Khmer về dự lễ.

Khi trời tối, lễ hội càng vui vẻ với âm nhạc sôi động. Các đội văn nghệ, ca sĩ phục vụ bà con trên sân khấu; các bạn trẻ cũng như người lớn, nhất là các cô gái đều mặc váy áo đồng phục đầy màu sắc, đầu đội vòng hoa và gắn kim tuyến đều hòa theo hát múa xôm tụ, Sa My vui vẻ nói.

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

Chùa Chantaransay hay còn gọi chùa Candaransi, nằm dưới chân cầu Lê Văn Sỹ, trên đường Hoàng Sa, P Võ Thị Sáu, Q.3.

dong bao khmer o sai gon toi chua vui don tet

Các bạn trẻ về chùa thắp nhang lễ Phật và buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn.

Hữu Long
(tcdulichtphcm.vn)

Nguồn: www.phatgiao.org.vn

Tin liên quan